blog-image-cover-lux-for-life

3 เหตุผลที่คุณจะปลอดภัยจากการดื่มน้ำจากขวดพลาสติก

05/11/2018 3:57 AM
3 เหตุผลที่คุณจะปลอดภัยจากการดื่มน้ำจากขวดพลาสติก
  1. ขวดน้ำพลาสติกไม่ได้ทำมาจากสาร bisphenol A (BPA)

เหตุผลหลักๆ ที่หลายคนอยากหลีกเลี่ยงการใช้ขวดน้ำพลาสติก เพราะเรานั้นต่างรับรู้มาว่าขวดน้ำพลาสติกนั้นทำมาจากสาร bisphenol A (BPA) ซึ่งบทความนี้จะแสดงให้เห็นถึงข้อเท็จจริงในข้อนี้

ถ้าเหตุผลที่คุณหลีกเลี่ยงขวดน้ำพลาสติก เพราะคุณกังวลเกี่ยวกับสาร BPA และขวดน้ำส่วนใหญ่แล้วทำมาจาก BPA นั้น ความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ ขวดน้ำพลาสติกทั้งหมดจะทำจากพลาสติกที่เรียกว่า PET ชื่อเต็มคือ Polyethylene terephthalate ซึ่งอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมทุกคนเรียกว่า PET

PET ไม่ได้ทำจาก BPA หรือสารเคมีอื่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ BPA เลย เช่น bisphenol S (BPS) นั้นก็ไม่มี ซึ่ง BPS ก็เป็นอีกสารเคมีหนึ่งที่ผู้คนต่างเป็นกังวลว่าจะเป็นอันตรายจากขวดพลาสติก

หากคุณต้องการตรวจสอบ คุณสามารถดูที่ฉลากด้านล่างของขวดสำหรับ “การระบุประเภทของเรซิ่น” ซึ่งมักเป็นรูปสามเหลี่ยมที่มีหมายเลข 1 อยู่ด้านใน หมายเลข 1 นั้นเองที่หมายถึง PET ซึ่งมักจะปรากฏออกมาอยู๋ภายใต้รูปสามเหลี่ยม

2. BPA นั้นปลอดภัยกับอาหารและเครื่องดื่ม

ประโยชน์ที่สำคัญของ BPA คือการนำไปทำเรซินพลาสติกและโพลีคาร์บอเนตเรซิ่น ทั้งสองวัสดุใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นและมีความปลอดภัยในทุกๆ วัน

การวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการวิเคราะห์กับหาข้อมูลของรัฐบาลออกมาเผยว่า การสัมผัสสาร BPA ในปริมาณที่มากนั้นปลอดภัย มีการถกเถียงกันเป็นอย่างมากถึงความปลอดภัยของสารเคมีดังกล่าวในเว็บไซต์ FDA แต่ FDA ได้มาอธิบายและตอบคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยของ BPA อย่างชัดเจน

ไม่ใช่แค่ FDA เท่านั้น ที่ยืนยันเกี่ยวกับความปลอดภัยของ BPA ในหลายๆ หน่วยงานทั่วโลกต่างก็ยืนยันถึงความปลอดภัยและรับรองความปลอดภัยไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกคุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าคุณปลอดภัยจาก BPA

  1. พลาสติกที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มนั้นต้องปลอดภัยพอสำหรับการใช้

พลาสติกทั้งหมดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นได้รับการควบคุมจาก FDA เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน ซึ่งรวมถึงภาชนะที่เก็บอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหารนั้นต่างก็ใช้พลาสติก PET เช่นเดียวกับพลาสติกที่ใช้กับขวดน้ำ

ตามระเบียบขององค์การอาหารและยาจะพิจารณาอย่างละเอียดในด้านความปลอดภัย และพลาสติกที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในด้านความปลอดภัยของ FDA จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้กับอาหาร ตามมาตรฐานการควบคุมที่เหมือนกับในประเทศใหญ่ๆ ทั่วโลก

ดังนั้น คุณสามารถดื่มน้ำขวดพลาสติกได้อย่างปลอดภัย แต่มีข้อมูลเพิ่มเติมที่ควรรู้ว่า

แม้ว่าขวดน้ำพลาสติกไม่มี BPA แต่อาจมีแบคทีเรียที่อาจเป็นอันตรายหลังจากที่ใช้ คุณสามารถนำขวดพลาสติกมาใช้ซ้ำได้ แต่ต้องแน่ใจว่าได้ทำความสะอาดขวดอย่างดีด้วยสบู่และน้ำร้อนหลังการใช้เช่นเดียวกับที่คุณจะทำความสะอาดถ้วยและผลิตภัณฑ์อาหารหลังมื้ออาหาร

และเมื่อใช้ขวดเสร็จแล้วอย่าลืมโยนทิ้งลงในถังรีไซเคิลและใส่ฝาพลาสติก สำหรับขวด PET จะถูกเก็บรวบรวมเพื่อการรีไซเคิล และพลาสติกเหล่านั้นจะยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้จากการรีไซเคิลอีกด้วย

แหล่งที่มา : https://www.factsaboutbpa.org/blog/three-reasons-safely-drink-out-plastic-water-bottles

ประเภท

คลังบทความ