blog-image-cover-health

รู้หรือไม่? ประชากรโลกเสียชีวิตจากการดื่มน้ำไม่สะอาดปีละ 5 แสนคน ส่วนไทยพบป่วยปีละ 1 ล้านกว่าคน

25/01/2016 3:42 PM
รู้หรือไม่? ประชากรโลกเสียชีวิตจากการดื่มน้ำไม่สะอาดปีละ 5 แสนคน ส่วนไทยพบป่วยปีละ 1 ล้านกว่าคน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ของร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำ น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสิ่งที่มีชีวิต มักมีผู้กล่าวไว้ว่าถ้าปราศจากน้ำก็ปราศจากสิ่งมีชีวิต โดยทั่วไปคนสามารถอดอาหารได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าอดน้ำจะเสียชีวิตภายใน 2–3 วัน หน้าที่สำคัญที่สุดของน้ำ คือ เป็นตัวกลางในการเกิดปฏิกิริยาเคมีทุกชนิดในกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ปฏิกิริยาเคมีในร่างกายทุกชนิดต้องอาศัยน้ำ เซลล์จะไม่สามารถทำงานได้ถ้าไม่มีน้ำ เห็นหรือไม่ว่าน้ำมีความสำคัญกับเราแค่ไหน

และทุกวันนี้หลายท่านอาจยังไม่เห็นถึงความสำคัญของคุณภาพน้ำดื่มที่เราดื่มกันสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าน้ำใสๆนั้นก็คงเหมือนๆกันนั่นแหละ แต่ใครเลยจะรู้ว่าภายใต้น้ำใสๆแก้วนั่นอาจแฝงไปด้วยสิ่งเจือปนที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเราก็ได้  กว่าจะรู้ตัวอีกทีโรคภัยที่มากับน้ำก็เข้ามาประชิดตัวซะแล้ว เราลองมาดูตัวเลขผู้ป่วยจากการดื่มน้ำไม่สะอาดในข่าวนี้กัน

“รมว.สาธารณสุขเร่งตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยน้ำดื่มของคนไทย ทุกประเภท ทุกพื้นที่ให้ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนเผยผลการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่มในครัวเรือนไทยล่าสุดปี 2556 พบว่า ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพียง 33% โดยเฉพาะน้ำตู้หยอดเหรียญผ่านเกณฑ์ไม่ถึงครึ่ง รองลงมาคือ สีขุ่น และกระด้าง องค์การอนามัยโลกเผยขณะนี้ประชากรโลกเสียชีวิตจากการดื่มน้ำไม่สะอาดปีละ 5 แสนคน ส่วนไทยพบป่วยปีละ 1 ล้านกว่าคน

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า องค์การสหประชาชาติประกาศในวันที่ 22 มีนาคม ของทุกปี เป็น “วันน้ำโลก” (World Day for Water) เพื่อรณรงค์ให้ทุกประเทศตระหนักถึงความสำคัญของน้ำ เพราะน้ำเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในโลก โดยเฉพาะการดำรงชีวิตของมนุษย์ ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ พบว่า แหล่งน้ำมีคุณภาพความปลอดภัยลดลง ข้อมูลองค์การอนามัยโลกระบุว่า ประชากรโลกป่วยจากการดื่มน้ำปนเปื้อนอุจจาระ ปีละประมาณ 1,800 ล้านคน เช่น โรคอุจจาระร่วง บิด อหิวาตกโรค ไทฟอยด์ เป็นต้น และเสียชีวิตปีละประมาณ 5 แสนคน เฉลี่ยนาทีละ 1 คน

“ส่วนประเทศไทย สำนักระดับวิทยารายงานเมื่อปี 2557 พบผู้ป่วยโรคอุจาระร่วง โรคบิด ซึ่งเกิดจากการดื่มน้ำไม่สะอาดทั่วประเทศ 1 ล้านกว่าคน เสียชีวิต 8 คน ในรอบ 2 เดือนของปีนี้ มีรายงานป่วยแล้ว เกือบ 2 แสนคน ในการป้องกันปัญหาดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้คนไทยทุกกลุ่มวัยบริโภคน้ำสะอาด มีความปลอดภัย ซึ่งจะลดการเจ็บป่วยของประชาชนจากโรคระบบทางเดินอาหารลงได้อย่างเห็นผล โดยเฉพาะในฤดูร้อนปีนี้ หลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ จึงกำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่งเฝ้าระวังคุณภาพน้ำดื่มน้ำใช้ โดยเฉพาะน้ำประปา ให้มีระดับคลอรีนน้ำตกค้างไม่ต่ำกว่า 0.2-0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก เพื่อให้ฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำได้ และควบคุมตรวจสอบมาตรฐานโรงงานผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดโรงงานผลิตน้ำแข็ง รวมทั้งโรงงานผลิตไอศกรีมประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนในการดื่มน้ำสะอาด และมอบหมายให้กรมอนามัยตรวจสอบและพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยแหล่งน้ำดื่มน้ำใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน” รมว.สาธารณสุข กล่าว”

เห็นหรือไม่? ว่าจำนวนคนที่ป่วยและเสียชีวิตจากโรคที่มีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่สะอาดมีจำนวนไม่น้อยเลย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะหันมาสนใจ และใส่ใจกับคุณภาพน้ำดื่มที่เราดื่มกันทุกวัน

ขอบคุณข้อมูล สสส., bangkokhealth

เรียนรู้เพิ่มเติม

ประเภท

คลังบทความ